May 25, 2020

แหล่งรวมข่าว ฟุตบอล กีฬาวันนี้ ยอดนิยม ที่มีการแข่งขันตลอดทั้งปีอัพเดทครบทุกลีก

บอล เด็ด วัน นี้ ข่าว กีฬา ฟุตบอล กีฬา วัน นี้ ผล บอล พรีเมียร์ ลีก ข่าว กีฬา ล่าสุด

ย้อนรอยประวัติ ฟุตบอลยูโร พร้อมทำเนียบแชมป์สูงสุด

ฟุตบอลยูโร

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ฟุตบอลยูโร เป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุด ไม่แพ้รายการฟุตบอลโลกเลยทีเดียว เพราะรายการนี้รวบรวมทีมชาติต่างๆ ในยุโรป เข้ามาห้ำหั่นกันเพื่อหาทีมเดียวที่เป็นผู้ชนะ ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบฟุตบอลลีกยุโรปก็ต้องรู้จักและมีความผูกพันกับนักเตะทีมชาติแต่ละทีมอยู่แล้ว

หากชอบดูฟุตบอลลีกยุโรป และบอลยูโร ก็ควรจะรู้ไว้ว่าประวัติของการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันกี่ทีมกว่าจะเพิ่มมาเป็น 24 ทีมในปัจจุบัน และเริ่มแข่งกันตั้งแต่เมื่อไร อยากรู้ลองอ่านได้เลย

ฟุตบอลยูโร ครั้งแรกจัดปีไหนเตะกันกี่ทีม

ฟุตบอลยูโร เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 1958 โดยการแข่งขันครั้งแรกใช้เวลานานกว่า 22 เดือน ระหว่างปี 1958-1960

ไอเดียการจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปยุโรปเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1927 โดยผู้เสนอความคิดนี้คือ อองรี เดอโลเนย์ เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส (FFF) ซึ่งเสียชีวิตในปี 1955 หรือเพียง 3 ปี ก่อน ฟุตบอลยูโร จะเริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรก

ทั้งนี้ การจัดแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปในช่วงแรกใช้ชื่อรายการ ยูฟ่า ยูโรเปียน เนชั่นส์ คัพ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็นยูฟ่า ยูโรเปียน แชมเปียนชิพ หรือเรียกสั้นๆว่า ยูโร มาจนถึงปัจจุบัน โดยทีมที่มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน ฟุตบอลยูโร ต้องเป็นสมาชิกของสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 53 ชาติ

ช่วงเริ่มต้น ยูโร 1960 เป็นรายการที่คัดเลือกทีมเข้าแข่งขัน ฟุตบอลยูโร เพียง 4 ทีม ก่อนจะมาเพิ่มเป็น 8 ทีม นับตั้งแต่ฟุตบอลยูโร1980 และเพิ่มเป็น 16 ทีม เริ่มตั้งแต่ฟุตบอลยูโร 1996 โดยปัจจุบันมีทีมเข้ารอบสุดท้ายของ ฟุตบอลยูโร 24 ทีม เริ่มตั้งแต่ยูโร 2016 หลังจากชาติสมาชิกยูฟ่าลงมติเห็นชอบเพิ่มจำนวนทีม นำโดยสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์และสมาคมฟุตบอลไอร์แลนด์

ศึก ฟุตบอลยูโร 2020 จะเป็นครั้งแรกที่จัดการแข่งขันใน 13 เมืองทั่วยุโรป เพื่อฉลองครบรอบจัดการแข่ขัน 60 ปี ต่างจากเดิมที่เลือกชาติเจ้าภาพตายตัวไปเลย ทั้งชาติเดียวหรือ 2 ชาติร่วม เช่นยูโร 2008 ที่สวิตเซอร์แลนด์และออสเตรียร่วมเป็นเจ้าภาพ

แชมป์ยูโร

ใครได้แชมป์บอลยูโรมากที่สุด

ฟุตบอลยูโร จัดการแข่งขันมาแล้ว 15 ครั้ง นับตั้งแต่ยูโร 1960 โดยยูโร 2020 จะเป็นการแข่งขันครั้งที่ 16

ปัจจุบันมีอยู่ 2 ชาติที่ได้แชมป์ ฟุตบอลยูโร สูงสุดร่วมกัน ได้แก่ เยอรมนี และสเปน ซึ่งได้แชมป์ชาติละ 3 สมัย รองลงมาคือฝรั่งเศส เจ้าของแชมป์ ฟุตบอลยูโร 2 สมัย

ส่วนชาติที่เคยได้แชมป์ ฟุตบอลยูโร 1 ครั้ง มีอยู่ทั้งหมด 7 ชาติ ได้แก่ สหภาพโซเวียต, อิตาลี, สาธารณรัฐเช็ก, โปรตุเกส, เนเธอร์แลนด์, เดนมาร์ก และกรีซ ขณะที่ยูโกสลาเวีย และเบลเยียม เป็น 2 ชาติที่เคยเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่ไม่เคยได้แชมป์ ฟุตบอลยูโร แม้แต่ครั้งเดียว

ในการแข่งขันฟุตบอลยูโรครั้งที่ 16 นี้ถือเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปีจึงมี 13 เมืองของทวีปยุโรปมาเข้าร่วมการแข่งขันเป็นพิเศษมากกว่าทุกครั้งและแต่ละทีมก็มีฟอร์มการเล่นที่คาดไม่ถึง ใครที่เป็นแฟนบอลจะต้องไม่พลาดที่กับเกมการแข่งขันได้ครบทุกคู่ซึ่งสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบอลยูโรได้ที่นี่ https://www.michelleobamawatch.com