ข้อดี-ข้อเสีย-ถ้าหาก-ปีศาจแดง-ปล่อยตัว-ป็อกบา-ออกจากทีม

ข้อดี-ข้อเสีย ถ้าหาก ปีศาจแดง ปล่อยตัว ป็อกบา ออกจากทีม

เรื่องราวของ ปอล ป็อกบา กับการย้ายออกจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังคงเป็นปัญหาคาราคาซัง กันมาจนถึงตอนนี้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะได้ข้อสรุปใดๆ แต่จะมี ข้อดี-ข้อเสีย ยังไง ถ้าหาก ปีศาจแดง ปล่อยตัว ป็อกบา ออกจากทีม

ข้อดี-ข้อเสีย ถ้าหาก ปีศาจแดง ปล่อยตัว ป็อกบา ออกจากทีม

ข้อดี-ข้อเสีย ถ้าหาก ปีศาจแดง ปล่อยตัว ป็อกบา ออกจากทีม

แข้งชาวฝรั่งเศส นั้นอยากที่จะก้าวออกจากถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด โดยมีข้ออ้างว่าต้องการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในการค้าแข้งของตัวเอง

ขณะที่ มิโน่ ไรโอล่า เอเย่นต์ตัวแสบ ก็เปิดเผยว่ากำลังหาทางที่จะทำให้ดีลการย้ายทีม เกิดขึ้น โดยมี เรอัล มาดริด ให้ความสนใจ

ขณะที่ “ปีศาจแดง” เองไม่ได้ต้องการที่จะขายแข้งรายนี้ออกไปแต่อย่างใด แต่ถ้าหากมีข้อเสนอเป็นจำนวนเงินมากกว่า 150 ล้านปอนด์ เข้ามาเท่านั้น

ซึ่งมาจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีข้อเสนอที่จะทำให้ แมนฯ ยูไนเต็ด พึงพอใจ ทำให้การย้ายทีมก็ยังไม่เกิดขึ้น

ถามว่าถ้า ป็อกบา ย้ายออกจากทีมไป จะส่งผลอะไรกับ แมนฯ ยูไนเต็ด บ้าง แน่นอนว่ามันจะต้องมีทั้งข้อดี และข้อเสีย เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าเกิด ป็อกบา จะไม่ได้สวมเสื้อ “ปีศาจแดง” แล้วในฤดูกาลหน้า มันจะเป็นอย่างไร

ข้อดี

– สิ่งแรกเลยที่จะเป็นข้อดีในการขาย ป็อกบา ออกจากทีมไป ในแง่ของสโมสร นั่นคือเรื่องของเงิน การได้เม็ดเงินเข้ามา 150 ล้านปอนด์ มันสามารถเอาเงินตรงนั้น เข้าไปใช้ในการซื้อนักเตะตัวอื่นๆ เพื่อสร้างทีมในอุดมคติของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ได้อีก

ในซัมเมอร์นี้ ทีมเสียเงินซื้อนักเตะสองรายไปที่ 65 ล้านปอนด์ ถ้าทีมสามารถขาย ป็อกบา ได้ 150 ล้าน หักลบกลบกับที่จ่ายไปก่อนหน้า พวกเขายังเหลือเงินอีกเกือบ 100 ล้านปอนด์ เพื่อเอาไปลงทุนต่อได้อีก

บรูโน่ แฟร์นันเดส

กับข่าวที่ทีมต้องการทั้ง ฌอน ลองสตาฟฟ์, บรูโน่ แฟร์นันเดส , มาริโอ เลมิน่า หรือ แฮร์รี่ แม็คไกวร์ ว่าที่ นักเตะใหม่ แมนยู ถ้าใช้เงินตรงนี้ เข้ามาสมทบ ก็จะทำให้ทีมสบายมากๆ กับการใช้เงินในช่วงซัมเมอร์นี้

นอกจากนั้น ยังลดภาระเรื่องค่าเหนื่อย และทีมก็อาจจะเอาค่าเหนื่อยของ ป็อกบา ไปให้กับแข้งรายใหม่ได้ เผลอถ้าซื้อนักเตะอย่าง ลองสตาฟฟ์ ซึ่งไม่น่าจะเกิน 1 แสนปอนด์ ก็อาจจะได้นำเงินจำนวนนั้น จ่ายให้กับนักเตะใหม่ในระดับเดียวกันได้ถึง 2 ตัวเลยด้วย

– ระบบของทีม การเล่นเป็นทีมเวิร์ค น่าจะทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม เราจะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้ บอลมักจะมาตายกันที่ ป็อกบา อยู่เป็นประจำ วันไหนเจ้าตัวมีประโยชน์ ก็อาจจะทำให้ทุกๆ อย่างมันไปได้ดี แต่ถ้าว่าวันไหนเขาเล่นไม่ออกขึ้นมา มันก็จะทำให้ทีมไปไม่เป็นด้วยเช่นกัน

แต่ถ้า 11 ผู้เล่นตัวจริง ไม่มีป็อกบา และซ้อมในรูปแบบนี้มาตลอด ระบบในการรุกหรือรับ มันก็อาจจะลงตัวกว่าเดิมก็เป็นได้ บอลอาจจะไม่ต้องไปฝากไว้ที่คนใดคนหนึ่ง ความเป็นทีม มันก็น่าจะมีเพิ่มมากขึ้นด้วย

– อิทธิพลทั้งในและนอกสนาม ก็เป็นส่วนสำคัญ เราจะเห็นกันก่อนหน้านี้ว่า ป็อกบา ถือว่าเป็นผู้เล่นที่ค่อนข้างมีอิทธิพลสูงภายในทีม นักเตะบางรายก็ถือเป็นเพื่อนซี้กับเขาเลยด้วยซ้ำ อย่างเช่น เจสซี่ ลินการ์ด แม้ว่าก่อนหน้านี้ อาจจะมีปากเสียงกันเล็กน้อยในวันแรกๆ ที่เข้าแคมป์ซัมเมอร์

โซลชาร์ ป็อกบา ซีดาน

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านักเตะรายนี้มีอิทธิพลในห้องแต่งตัว มันอาจจะมีข้อดีตรงที่เหมือนทีมจะมีผู้นำ เพียงแต่ว่าเขาไม่ได้เป็นผู้นำที่ดีนัก ในเรื่องความประพฤติเนี่ยสิ

แต่ข้อนี้ การไม่มี ป็อกบา อาจจะเป็นเรื่องดี แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าไม่มีเขาคอยเป็นผู้นำในห้องแต่งตัว หน้าที่นี้จะถูกส่งต่อให้กับ เจสซี่ ลินการ์ด รึเปล่า ติดตาม บทความ 6 สโมสรเปลี่ยนกุนซือหนีกตกชั้นได้สำเร็จ ที่นี่

– การขจัดนักเตะที่มี มิโน่ ไรโอล่า เป็นเอเย่นต์ ถือว่าเป็นเรื่องดีที่สุดสำหรับสโมสร เพราะเราจะเห็นได้อย่างต่อเนื่องว่านักเตะหลายๆ คนมักจะมีปัญหากับทีมประจำ ถ้าแข้งรายนั้นมีเจ้าเอเย่นต์หัวการค้าเป็นผู้ดูแล จะยกเว้นเพียงรายเดียวก็คือ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช

ป็อกบา ไรโอล่า

แน่นอนว่าการที่ ป็อกบา อยากจะย้ายออกจากทีมไป หรือจะนับย้อนไปตั้งแต่ที่เขาย้ายออกในรอบแรก และรวมถึงการกลับมาเป็นนักเตะ แมนฯ ยูไนเต็ด อีกครั้ง ทุกๆ อย่างมันขับเคลื่อนด้วย ไรโอล่า ทั้งสิ้น

และหนนี้ ผมก็เชื่อว่าส่วนหนึ่งในการตัดสินใจย้ายออกจากทีม มันก็เป็นผลมาจาก ป็อกบา นั่นเอง และความประพฤติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปลี่ยนทรงผมมากกว่าสร้างประโยชน์ให้ทีม รวมถึงการทำให้นักเตะงัดข้อกับ โชเซ่ มูรินโญ่ มันก็มาจากเอเย่นต์รายนี้ ที่ถือหางนักเตะอยู่

ป็อกบา เป็นนักเตะที่ ไรโอล่า สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเขาได้ เรียกง่ายๆ ว่ายังเป็นแข้งที่ขายได้ ฉะนั้นปัญหา ก็จะอยู่ที่นั่นเยอะที่สุด เหมือนกับที่เจ้าตัวกำลังเน้นไปที่ ป็อกบา กับ มาตไตส์ เดอ ลิกท์ และปล่อยปะละเลย มาริโอ บาโลเตลลี่ นั่นแหละ

ข้อเสีย

– แน่นอนว่าการขาดซูเปอร์สตาร์ประจำทีม ในแง่ของการบริหาร อาจจะขาดสิ่งที่เรียกว่า “ตัวทำรายได้” เพราะเอาจริงๆ ยอดขายเสื้อ หรือพลังดึงดูดเม็ดเงินของ ป็อกบา ถือเป็นเบอร์หนึ่งของสโมสร ในตอนนี้

ฉะนั้นอาจจะทำให้ทีมต้องขยันมากขึ้น หากพวกเขาเสียแข้งเบอร์หนึ่งออกจากทีมไป และถ้ายิ่งไม่ได้ตัวใหม่ ที่มีความเก่งกาจพอ, มีชื่อที่โด่งดังมากพอ และมีภาพลักษณ์ที่หามูลค่าได้มากพอ ทีมงานหาเงินเข้าสโมสร ก็ต้องทำงานหนักกันเสียหน่อย

– เรื่องจริงที่ต้องยอมรับคือ ป็อกบา คือหัวใจของทีมในฤดูกาลที่ผ่านมา สถิติต่างๆ ส่วนใหญ่คือเขา ที่เป็นอันดับหนึ่ง ฉะนั้นถ้าไม่มี ป็อกบา มันอาจจะส่งผลกับผลงานของทีมในฤดูกาลหน้าก็เป็นได้

สถิติ พอล ป็อกบา
ถ้าสมมุติว่าทีมไปได้ บรูโน่ แฟร์นันเดส มาตามที่เป็นข่าว แต่เขากลับไม่สามารถเล่นได้อย่างที่ทำไว้ใน ซูเปอร์ลีกา โปรตุเกส ก็จะทำให้ทีมลำบากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเกมบุก เราอาจจะได้เห็นทีมที่ยิงได้ในลีกราวๆ 40 กว่าประตูอีกครั้ง เหมือนตอนยุคของ หลุยส์ ฟาน กัล ก็เป็นได้

– และแน่นอนว่าเมื่อเขาเป็นซูเปอร์สตาร์ มันก็มีพลังที่จะดึงดูดผู้เล่นระดับเดียวกันเข้ามา จริงอยู่ การทำทีมเพื่ออนาคต อย่างที่ โซลชา ได้กล่าวเอาไว้ มันเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่มีตัวแบก หรือนักเตะที่ดูเป็นผู้นำในระดับที่สูงกว่าตัวอื่นๆ มันก็อาจจะส่งผลให้ทีมป่วนได้ในอีกทางหนึ่งเหมือนกัน


จากที่ปัจจุบันทีมไม่ได้ไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็ส่งผลประมาณหนึ่งอยู่แล้ว ถ้าการขาด ป็อกบา ยังส่งผลกระทบยังไง นี่คือ ข้อดี-ข้อเสีย ถ้าหาก ปีศาจแดง ปล่อยตัว ป็อกบา ออกจากทีม ติดตาม สถิติบอล ข่าวฟุตบอล บทความบอลดีๆ ได้ทาง : www.michelleobamawatch.com

Tags
กุนซือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ติโม แวร์เนอร์ ทีเดดบอล ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ นักฟุตบอล นักเตะ บัลลงดอร์ บาร์ซ่า บาร์เซโลน่า ปีศาจแดง ผีแดง ผู้จัดการทีม พรีเมียร์ลีก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฟุตบอล มาร์โก รอยส์ มูรินโญ่ ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ ลีก ยูเวนตุส ยูโร 2020 ราชันชุดขาว ลิเวอร์พูล ลิโอเนล เมสซี่ สโมสรฟุตบอล หงส์แดง หลุยส์ ซัวเรซ อาร์เซน่อล เจอร์เก้น คล็อปป์ เชลซี เรอัล มาดริด เลสเตอร์ ซิตี้ แกเร็ธ เบล แมนฯ ยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โชเซ่ มูรินโญ่ โมฮาเหม็ด ซาล่าห์ โรนัลโด้ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ โรเมลู ลูกากู โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ไก่เดือยทอง ไวรัสโคโรนา

Savour Your Next Holiday