อาร์แซน เวนเกอร์

อาร์แซน เวนเกอร์ งานในฝันคุมบังเหียน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เมื่อช่วงไม่กี่วันก่อนหน้านี้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดตกเป็นข่าวกับกุนซือระดับฉมัง และถือว่าเป็นตำนานของวงการฟุตบอลคนหนึ่ง นั่นก็คือ อาร์แซน เวนเกอร์ มันมาจากการที่เทรนเนอร์ชาวฝรั่งเศส ได้ออกมายอมรับว่า แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นงานในฝันของผู้จัดการทีมทุกคน และเขาเองก็เชื่อว่า “ปีศาจแดง” ต้องมีโค้ชที่มีความเชื่อมั่น และเขาเองก็เป็นโค้ชแบบนั้น

ทำให้กระแสของเขากับ “ปีศาจแดง” เป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากมายในโลกออนไลน์ หนังสือพิมพ์ประเทศต่างๆ ก็พากันตีข่าวเรื่องนี้ บรรดานักวิเคราะห์ ก็มองถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นต่างๆ นาๆ แต่ล่าสุดทาง บีอิน สปอร์ต สื่อที่ถูกอ้างว่ากุนซือชาวฝรั่งเศสไปพูดถึงเรื่องนี้ผ่านโทรทัศน์ช่องดังกล่าว ได้ออกมาปฏิเสธว่า เรื่องทั้งหมด ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เวนเกอร์ไม่เคยพูดเรื่องนี้ ผ่านออกมาจากช่องของพวกเขา

เวนเกอร์

สุดท้ายมันคงจะเป็นการตีข่าวออกมาเองของสื่อบางเจ้า และเรื่องทั้งหมดก็ไม่ได้เป็นความจริงอะไร ไม่มีใครรู้ว่าจริงๆ แล้ว เขา ต้องการจะมาเป็นกุนซือของแมนฯยูไนเต็ด หรือไม่ แต่เราลองมาวิเคราะห์กันบ้างดีกว่า ว่าถ้าหากเวนเกอร์ได้เข้ามาเป็นนายใหญ่ในถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เมื่อเปรียบเทียบกับ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา

ข้อดีในการคุมทีม

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ความย่ำแย่ของผีแดงในยุคนี้ คือเกมบุกที่ขาดความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีไอเดียที่จะบุกอะไรมากมาย โอกาสเข้าทำแบบโอเพ่นเพลย์ในแต่ละเกมก็น้อยส่วนหนึ่ง นอกจากทีมจะขาดนักเตะประเภทสร้างสรรค์หรือที่เราเรียกันว่า เพลย์เมคเกอร์ที่ดีแล้ว ทีมยังไม่มีสไตล์ในการบุก เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เรียกง่ายๆ ว่าไม่ค่อยจะมีแผนอะไรเป็นจุดเด่น จะบุกแบบไดเรคฟุตบอล ก็ไม่ใช่ จะเน้นการเปิดจากด้านข้างก็ไม่เชิง หรือจะจ่ายบอลทะลุช่อง แบบส่งบอลกันเท้าสู่เท้า ก็ไม่ทำ เลยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วพวกเขาเล่นแบบไหนกันแน่

อีกหนึ่งอย่างที่เป็นปัญหาคือเรื่องของทักษะพื้นฐานของนักเตะ จ่ายบอลกันง่ายๆ ระยะไม่กี่เมตร ยังไม่ตรงกัน ย้อนหลังบ้าง ทำให้เพื่อนจับบอลยากบ้าง ถ้าได้เวนเกอร์เข้ามาสู่ทีม แน่นอนว่าเขาน่าจะเปลี่ยนเอกลักษณ์ของทีม ให้มีสไตล์การเล่นที่เด่นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นบอลจ่ายที่สวยงาม และขับเคลื่อนเกมรุกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ข้อเสียของเวนเกอร์

อย่างที่หลายๆคนพูดยุคปลายของ อาร์เซน่อล กับ อาร์แซน เวนเกอร์แสดงให้เห็นอยู่ลางๆ เหมือนกันว่าเขาหมดสภาพแล้วกับการเป็นกุนซือ ปัญหาหลักๆ คือการเล่นนอกบ้าน ที่มักจะคนละชั้วกับการเป็นเจ้าถิ่น ไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่มันต่างกันโดยสิ้นเชิงจริงๆ ทั้งการเล่นเกมรับและเกมรุก

ฉะนั้นการจะหวังแต่ผลการแข่งขันในบ้านเพียงอย่างเดียว ก็คงจะไม่ได้ลุ้น ถ้าจะหวังถึงการเป็นแชมป์ลีก

อีกอย่างที่เป็นเรื่องใหญ่เลยคือเกมรับของ เวนเกอร์!

อาร์เซน่อลในยุคของกุนซือชาวฝรั่งเศส เน้นไปที่เรื่องของเกมรุก ซึ่งเราก็จะเห็นกันอยู่แล้วว่าพวกเขาเป็นทีมที่มีเกมรับไม่ได้แข็งแกร่งนัก ในยุคหลังๆ พูดง่ายๆ คือตั้งแต่เปลี่ยนสนามมาเป็น เอมิเรสต์ สเตเดี้ยม เกมรับของพวกเขาก็ไม่ได้ดีเหมือนเดิม ด้วยการที่ทีมไม่ได้มีกองหลังที่ไว้ใจได้มากนัก

เมื่อหมด โคโล่ ตูเร่ ไป หลังจากนั้นทีมก็ยังหาปราการหลังที่ลงตัวไม่ได้สักชุดเดียว ถ้ามาเปรียบเทียบกับกองหลังปีศาจแดงมันก็อาจจะดูดีขึ้นมาบ้าง ต้องยอมรับว่า แฮร์รี่ แม็คไกวร์ และ อารอน วาน-บิสซาก้า ก็เป็นกองหลังที่ดูดีกว่า อาร์เซน่อล เมื่อปีที่แล้วล่ะครับ เพียงแต่มันก็ไม่ได้ดีแบบสุดๆ ขนาดนั้น

ฉะนั้น การเล่นแบบเปิดหน้าแลกของ เวนเกอร์ มันก็จะทำให้เกิดอันตรายในเกมรับ ประกอบกับเกมรุกที่แมนฯยู ไม่มีตัวผู้เล่นระดับสร้างสรรค์เกมได้แบบเวิลด์คลาส ทำให้การจะยิงประตูฝั่งตรงข้าม มันก็เป็นไปได้ยากเช่นกัน ถ้าไปเจอทีมที่เล่นสวนกลับดีๆ จะโดนสวนเป็นสกอร์เอาเสียมากกว่า ซึ่งหากจะเปลี่ยนผู้เล่นเกมรุกให้กับเวนเกอร์ก็คงจะต้องใช้เวลาพักใหญ่ หลายๆ ฤดูกาลหน่อย มันก็ไม่ต่างอะไรกับการให้ โซลชา คุมทีมต่อไป

แมนฯ ยูไนเต็ด

นั่นเป็นข้อดีและข้อเสีย หากทีมได้ผู้จัดการทีมชาวเมืองน้ำหอมเข้ามาเป็นกุนซือให้กับทีม ส่วนตัวผมมองว่าเอาจริงๆ แล้ว งานโค้ช กับวัยของเวนเกอร์ดูแล้วคงจะไม่เหมาะเท่าไหร่ การจะต้องมารับงานแมนเชสเตอร์ ในช่วงเวลานี้ มันคงจะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมแล้ว แม้ว่าเขาจะเป็นยอดโค้ชในอดีตก็ตาม

แต่ถ้ามาในฐานะตำแหน่งอื่นๆ ก็ไม่แน่เหมือนกัน อย่างเช่นผู้อำนวยการฟุตบอล ซึ่งก็เป็นตำแหน่งที่ “ปีศาจแดง” มองหาอยู่ในตอนนี้ ก็ต้องอยู่ที่ตัว เวนเกอร์ เหมือนกัน ว่าเขายังมีไฟที่อยากจะทำงานด้วยการเป็นผู้จัดการทีมอยู่หรือไม่ หรือจะตัดสินใจมาลองทำงานเป็นผู้บริหารดู แต่ที่แน่ๆ เลย เราก็ไม่รู้หรอกว่าเขาจะอยากมาทำงานกับแมนฯ ยูไนเต็ด หรือเปล่า ระหว่างเขา กับสโมสร จะมีวันที่จะมาบรรจบกันได้หรือไม่ ขอให้มันเป็นเรื่องของโชคชะตาไปก็แล้วกัน…

Tags
กุนซือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ติโม แวร์เนอร์ ทีเดดบอล ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ นักฟุตบอล นักเตะ บัลลงดอร์ บาร์ซ่า บาร์เซโลน่า ปีศาจแดง ผีแดง ผู้จัดการทีม พรีเมียร์ลีก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฟุตบอล มาร์โก รอยส์ มูรินโญ่ ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ ลีก ยูเวนตุส ยูโร 2020 ราชันชุดขาว ลิเวอร์พูล ลิโอเนล เมสซี่ สโมสรฟุตบอล หงส์แดง หลุยส์ ซัวเรซ อาร์เซน่อล เจอร์เก้น คล็อปป์ เชลซี เรอัล มาดริด เลสเตอร์ ซิตี้ แกเร็ธ เบล แมนฯ ยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โชเซ่ มูรินโญ่ โมฮาเหม็ด ซาล่าห์ โรนัลโด้ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ โรเมลู ลูกากู โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ไก่เดือยทอง ไวรัสโคโรนา

Savour Your Next Holiday